Ban liên lạc họ tộc

Ông Nguyễn Văn Quyết -Trưởng Ban: Số điện thoại: 0916071259

Địa điểm: Từ Đường Họ Nguyễn ở Thôn Nho Lâm, Xã Khánh Thành, Huyện Yên Khánh, Tỉnh Ninh Bình
 

Facebook

Họ Nguyễn Nho Lâm phát tích từ đâu?

17:02 | 28/09/2014

Kiều Thôn, Giáp Nhị, Đầm Bông là những địa danh gắn liền với dòng tộc

Trong cuốn Gia phả Họ Nguyễn Nho Lâm do Cụ Nguyễn Hữu Điền (Cụ Phó Điền) lập thì chỉ có một dòng ngắn ngủi rằng: "Theo như các người tiền bối chỉ cho thì Ngài (Tức Cụ Thuỷ tổ- Cụ Đồng Tuyến) phát tích từ ở bên Họ Nguyễn Quyết Trung" 
Nhưng không ai biết được Họ Nguyễn Quyết Trung ấy bây giờ ở đâu?
Cụ Nguyễn Văn Thân, khi còn sống, Cụ thường giảng giải điều này cho con, cháu và đau đáu một tâm tư rằng, không biết Họ Nguyễn Quyết Trung ở đâu? Đặc biệt cụ chỉ rõ trên đôi câu đối trước cửa Từ đường có nội dung cụ thể như sau:
........
........
Vậy với những gì thể hiện trong Gia phả cũng như trên đôi câu đối thì có thể thấy rõ rằng: Thuỷ tổ của Họ Nguyễn Ngòi Ngang hiện nay gắn liền với các địa danh: Kiều Thôn, Giáp Nhị, Đầm Bông.
Cụ Nguyễn Văn Thân thoát ly đi học tại Trường Kỹ nghệ thực hành Hải Phòng từ năm 17 tuối, sau đó Cụ sống và lập nghiệp chủ yếu tại vùng mỏ Quảng Ninh, sau này khi nghỉ hưu, Cụ về sống cùng con cháu tại Hà Nội.
Nhiều lần về quê, Cụ đều cố gắng tìm hiểu các địa danh trên nhưng không ra, Cụ cũng trao đổi với Cụ Ro và các anh em khác sống lâu ở quê nhưng cũng không tìm được.
Vì vậy, câu hỏi: Họ Nguyễn Nho Lâm phát tích từ đâu thực sự chỉ có lời đáp trên tư liệu văn bản, chứ còn tư liệu địa chính lịch sử là chưa có!