Ban liên lạc họ tộc

Ông Nguyễn Văn Quyết -Trưởng Ban: Số điện thoại: 0916071259

Địa điểm: Từ Đường Họ Nguyễn ở Thôn Nho Lâm, Xã Khánh Thành, Huyện Yên Khánh, Tỉnh Ninh Bình
 

Facebook

Đi tìm Dòng Nguyễn Quyết Trung (Phần 1)

17:18 | 28/09/2014

Tìm thấy những manh mối đầu tiên về nguồn gốc Thuỷ Tổ

Như đã nói ở bài trước (Họ Nguyễn Nho lâm phát tích từ đâu?), trở lại với câu chuyện Cụ Nguyễn Văn Thân luôn mong mỏi đi tìm gốc rễ sâu xa của nguồn cội. Mong mỏi này của Cụ được các người con của Cụ biết rõ và chia sẻ. 

Một trong những người con của Cụ Nguyễn Văn Thân là Ông Nguyễn Đình Tùng. Ông Nguyễn Đình Tùng sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, có vợ là Bà Đào Thị Hương Giang. Bà Giang là người rất có trách nhiệm và gắn bó với những công việc nhà chồng. Chính vì vậy Bà đã hiểu tâm tư của Cụ Thân (Tức bố chồng Bà), trong câu chuyện ngoài xã hội, ở cơ quan, Bà cho biết có một dòng họ Nguyễn rất lớn ở Ninh Bình. Dòng họ này giữ được rất nhiều nề nếp cổ đặc biệt là họ có cuốn Gia phả ghi chép đến 18 đời và hiện vẫn còn ngôi từ đường khang trang tại quê nhà. Một trong những nhân vật nổi tiếng trong dòng họ Nguyễn này là Cụ Thiên Hộ Giản, một người nổi tiếng giàu có. Bà đã cung cấp tư liệu này, vì vậy Ông Nguyễn Đình Tùng đã xin chụp lại cuốn Gia phả mang về cho Cụ Nguyễn Văn Thân đọc và dịch (Gia phả viết bằng chữ Nho).

Từ những manh mối hết sức mờ nhạt, nhưng với tấm lòng tri ân đến các tiền nhân, sự quyết tâm của gia đình và trên hết có lẽ là sự phù hộ của các bậc tiên tổ, những địa danh Kiều Thôn, Giáp Nhị, Đầm Bông đã dần dần hiện ra và cùng với đó là những trang lịch sử tự hào của cả một dòng họ.


Nguyễn Thị Bích Hường